0784 488 166

Kinh nghiệm chăm sóc xe ô tô

Bạn đang sở hữu một chiếc ô tô hoặc đang dự định mua ô tô, bạn chưa có kinh nghiệm chăm sóc xe ô tô, vậy bạn hãy nên tham khảo bài viết này! rất nhiều cách hay bạn có thể áp dụng

Kinh nghiệm chăm sóc xe ô tô
Kinh nghiệm chăm sóc xe ô tô

1. Kinh nghiệm chăm sóc ngoại thất xe hơi, xe ô tô


1.1. Khắc phục lỗi hư cao su non, nhựa oxy hóa


Lỗi này thường gặp khi xe chạy lâu ngày hoặc bán ế để lâu trong bãi, các ron cao su cửa, sun roof, nhựa sẽ bị oxy hóa xuống cấp làm xe bị dột, nước len vào cửa, màu bị bạc không đẹp.

Khắc phục:

 • Khá đơn giản chỉ cần dùng bình xịt cao su mà mọi người hay xịt vào lốp để xịt vào, sau đó lau sạch sẽ thấy hiệu quả mà không cần thay mới.
 • Cách này cũng có thể dùng cho cần gạt nước kính lái nhưng cần lau cần gạt cẩn thận hơn để tránh làm rách phần cao su gạt.

1.2. Khắc phục xe bị trầy xước


Ai chạy xe mà không bị xước sơn thì đó là điều kỳ diệu, hiếm có. Vì vậy bạn cứ yên tâm đi xe nào cũng xước cả. Dĩ nhiên tự xử thì chỉ làm được các vết xước có chiều rộng nhỏ và sâu đến phần sơn lót (nếu vết xước chưa sâu đến phần sơn lót thì chỉ cần đánh bát lại là hết ngay).

Đối với các vết xước sâu thì đừng nên đánh bass ngay, bạn có thế ra tiệm tạp hóa mua một lọ sơn cùng màu với sơn xe mình và dùng cọ nhỏ (càng nhỏ càng tốt, mình thường dùng lông chim ) để vẽ lên vết xước. Chờ cho sơn vừa khô ráo thì dùng cana đánh lại khu vực đó cho đến khi bóng như mới là oki. Nếu kỹ tính thì sau khi đánh bass xong dùng cái máy sấy tóc sấy nó một tí cho cứng chết sơn. (nhớ sấy nhẹ tay nha nếu quá lửa là toi tốt nhất là đặt tay mình bên cạnh thấy nóng quá thì ngừng đừng sấy nữa tội nghiệp em)

Vậy là nhẹ bụng hết nhìn thấy nó hàng ngày mỗi khi rửa xe nữa lại đỡ phải ra gara khi chưa cần thiết.

1.3. Khắc phục hỏng đèn cos khi chạy


Xe cũ thì đèn cũng cũ, đang đi ngon lành trên đường, đèn cos đứt bóng là chuyện thường ngày, đặc biệt là khi mua nhằm đèn kém chất lượng.

Trường hợp đứt đèn cos còn đèn pha, níu bạn bật pha lên chạy luôn thì nguy cơ lụm thẻ vàng mang về rất cao, mua đèn khác thì cũng khó tìm được ngay. Để tránh không bị XXX giao thông bắt pha thì có cách mần như sau:

Dùng băng keo dán tấm bìa carton phía trên 1/2 đèn (nhớ đừng dán trực tiếp lên đèn – nóng sẽ tróc keo) sao cho đứng phía trước xe đèn pha còn lại không lên quá cao là được. Vậy là có thể bon bon về nhà thay đèn xịn mới mà không lo bị bắt dọc đường.

1.4. Khắc phục bị dính nhựa đường ngoài thân ô tô


Không biết điều kiện đường xá ở các nước khác có tình trạng như mình hay không ! Chứ mấy con đường của mình xe chạy lên là nhựa đường bắn tung tóe lên nắp ca bô, lên vè, hông xe đầy những chấm đen lấm tấm, rà tay lên thấy nhám không được trơn láng. Rửa bình thường không hết, đánh cà na càng thì tệ hơn, lấy dao cạo thì trầy xước búa xua.

Để xử lý các hạt nhựa đường cũng khá đơn giản, các bác chỉ cần vào bếp xin bà cả một tí dầu hôi (dùng để thắp đèn mỗi khi cúp điện ) dùng khăn thấm dầu lau qua vài lần. Sau đó dùng khăn khô lau lại. Nếu kỹ tính thì sau khi lau dầu hôi sạch các bác rửa xe lại bằng xà phòng là ok sẽ thấy hiệu quả.

1.5. Đánh bóng xe


Ngày xưa khi muốn xe bóng đẹp thì người ta nghĩ ngay tới cà na và cái máy đánh bas chạy rồ rồ mua khá đắt tiền, chẳng cần biết xe đen xe trắng, cứ woánh ào ào. Hiệu quả thì chưa biết sao nhưng mòn sơn đều đều là điều chắc chắn. Nhược điểm là vẫn còn các vết xước li ti, nếu dùng đèn chiếu sẽ thấy rõ.

Bí quyết ở chỗ là phải biết ứng dụng ngay công nghệ mới nhất trong việc làm bóng mới sơn xe, cứ nano mà mần.

Những loại dầu bóng hiện đại không còn dùng theo cách mài cho phẳng mà sử dụng cách bù, trám chỗ lõm để tạo độ bóng, vì vậy không còn nhất thiết phải đánh mạnh, đánh nhiều hoặc phải dùng máy hay tay nghề cao nữa.

Ưu điểm là không làm mỏng lớp áo keo bên ngoài. Một số loại còn có khả năng thấm sâu, làm tươi mới màu sơn xe. Mỗi tông màu sơn sẽ có một loại dầu riêng cho nó. Giá cao lắm cũng chỉ từ 3 đến hơn 4 trăm k một bình bự xài mệt xĩu (đoán chắc đánh được 5 đến 6 lần).

Bác nào thích tự tay chăm sóc xe của mình thì có thể tham khảo thêm vài lưu ý như sau:

 • Khi đánh bóng phải để xe nơi mát, nắp cabô nguội.
 • Khăn đánh là loại khăn mềm.
 • Đánh từng vùng nhỏ từ dưới đánh lên trên.
 • Động tác chậm, nhẹ nhàng vừa phải theo hình tròn.
 • Chỉ đánh dầu ướt, sau khi đánh xong thì lau lại xe.
 • Các vết xước nhỏ cần đánh lại 2 đến 3 lần mới hết.
 • Trường hợp có vết xước tương đối sâu đánh 3 lần không hết, nếu kỹ tính thì ra mua keo 2k vẽ lên, lấy nhám 2000 đánh, sau đó đánh bóng lại.

Vậy là nhìn xe sẽ mới hơn xíu.

1.6. Kính xe bị ố


Lại nói về vấn đề kính xe, dĩ nhiên xe cũ thì kính cũng cũ, có khi vì để lâu ngày phơi sương phơi nắng kính sẽ bị ố màu, đóng một lớp mờ làm giảm độ trong hoặc dùng lâu ngày sẽ không còn bóng đẹp làm hạn chế tầm nhìn gây mỏi mắt, nếu lái ban đêm sẽ dễ bị lóa đèn nhiều lúc gây khó chịu.

Cách khắc phục cũng khá đơn giản, chỉ cần vào nhà tắm lục lọi coi còn chai kem đánh răng nào hay không, bóp một ít vào giẻ lau lên kính, làm vài lần sẽ thấy hiệu quả bóng đẹp mà ai cũng phải ngước nhìn.

Trường hợp nếu bị một ít vết xước nhỏ nhẹ (đưa móng tay qua không có cảm giác) thì có thể dùng máy massage cầm tay bọc vải đánh với kem đánh răng, nếu vết xước hơi sâu thì phải dùng máy đánh bass để đánh (máy đánh bass có độ phẳng, không làm lõm kính), Chú ý bổ sung nước liên tục, tránh nhiệt độ quá cao, trước khi đánh nhất thiết phải thực tập trước trên kính hồ cá hay kính hỏng nào đó, khi nào thấy đã thành thục thì mới thực hiện trên kính xe nhé.

2. Kinh nghiệm chăm sóc nội thất xe hơi, xe ô tô


2.1. Khắc phục ghế bẩn, ghế bị ố


Thường thì khi mua xế hộp thế nào cũng có ghế da, lái một thời gian vô lăng sẽ có vết đen, ghế bị ố, vệ sinh ghế da xem ra dường như khá đắt đỏ, một bình dưỡng da cho ghế vài trăm k là thường. Nhiều người cứ nhầm tưởng cái bình đó có tác dụng vệ sinh da nên khi da bị dơ mua về đánh hậu quả là vết dơ càng dính chặt và thấm sâu vào da hơn.

Để vệ sinh da thì tốt nhất là dùng loại xà phòng có độ PH thấp – xà bông rửa chén là lựa chọn dễ tìm luôn để đầy trong bếp, hoặc ra các cửa hàng tạp hóa mua nhé!

Sau khi rửa sạch các vết ố bẩn, dùng một lọ yaour lau lại để làm mềm da. Yaour rất tốt cho da cứ yên tâm mà dùng (để 30 phút rùi lau lại cho sạch nhá nếu không xe sẽ thơm mùi yaour đó)

2.2. Sử dụng máy lạnh ô tô đúng cách


Một số người cho rằng gió ngoài cho thoáng dễ thở, người khác thì khoái gió trong cho khỏi bụi và mùi khói xe ! Ai là người đúng nhỉ.

Vấn đề sử dụng máy lạnh auto có chức năng lấy gió trong và gió ngoài đôi khi làm người lái và hành khách phân vân, có lúc chẳng biết nên lấy gió nào cho phải vì lấy gió trong thì có cảm giác ngộp ngộp, lấy gió ngoài thì sợ khói bụi.

Nhưng thiệt ra thì việc thiết kế máy lạnh lấy gió trong hay gió ngoài chủ yếu để tối ưu hóa hiệu quả sử dụng nhiên liệu của động cơ xe.

Tùy theo điều kiện thời tiết nếu trời lạnh quá cần sử dụng chế độ sưởi thì nên lấy gió ngoài, tận dụng hơi nóng của động cơ đưa vào cabin. Vậy là thời gian làm việc của lò sưởi hâm nóng cabin sẽ giảm xuống đồng nghĩa với việc động cơ không phải kéo lò sưởi nhiều.

Trường hợp thời tiết nóng nực thì lấy gió trong để khí lạnh được tuần hoàn bên trong cabin. Như vậy máy lạnh không phải hoạt động hết công xuất để đạt được nhiệt độ mong muốn.

Cảm giác ngộp ngộp của mấy quí ông chỉ là cảm giác mà thôi vì dù lấy gió trong thì máy lạnh cũng luôn lấy một phần gió ngoài để bà con thở cho đủ oxy.

Nếu để ý một xíu thì bạn sẽ sử dụng điều hòa tự động trong ô tô một cách hiệu quả và tiết kiệm xăng kéo máy lạnh.

2.3. Khắc phục mùi hôi trên xe


Xe càng cũ…càng hôi…

Cũ roài thì mỗi xe đều có một mùi hương rất đặc trưng của nó, chẳng xe nào giống xe nào. Bác tài thì bảo xe thơm thế mà chân dài lại bảo hôi ! Hôi là hôi thế nào nhỉ!

Thiệt tình là cũng có tí chút, thường thì ae nhà ta áp dụng cưỡng chế bằng cách cho vào một lọ rõ to dầu thơm hàng hiệu, đối với một số người thì sẽ cảm thấy thoải mái nhưng số còn lại thì mệt vì đủ thứ hương ngũ vị đặc quánh, lên xe chưa kịp gài cần số mà em đã ọt ọt đầy ghế tội nghiệp tại yếu hay say xe.

Rõ ràng việc giải quyết mùi trên xe khá nan giải, mỗi người mỗi cách nhưng để giải quyết hiệu quả nhất vẫn là đúng nguyên nhân của nó.

Thường thì tác nhân gây mùi bao gồm:

 • Thứ nhất do con người (bác tài nào lâu lâu tổng tấn công nổi dậy dội nước một lần thì để ý).
 • Thứ hai do xe bị dột nước, nặng mùi vi khuẩn và nấm mốc.
 • Thứ ba do hóa chất trong xe (đủ loại dầu thơm, keo dán, sơn, dầu nhớt, thuốc xịt muỗi …)
 • Thứ tư do da kém chất lượng thuộc chưa kỹ.
 • Thứ năm có xác động vật không mời mà đến.

Khắc phục:

 • Cái thứ nhất: cái này thì nên tìm đến dịch vụ chăm sóc xe hơi của Chăm Sóc Xe Việt để tổng dọn một lần thôi.
 • Cái thứ hai : Nhiều người cho rằng xe hôi là do thấm nước. Xin nói là bản thân nước không có mùi hôi nhưng vì đó là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn và nấm phát triển, vi khuẩn chết, nấm chết nên bốc mùi. Có 2 cách xử lý:
  • Nếu nhà có điều kiện có máy hút ẩm mini, lái xe ra nắng trưa, bật máy hút ẩm để khử hết nước. Sau đó dùng máy tạo ozon (bà cả thường dùng để rửa rau) cho chạy trong xe để diệt hết nấm và vi khuẩn còn lại (ozon là khí độc vì vậy trước khi lái xe cần mở hết cửa để tí cho thông thoáng)
  • Nếu không có máy móc thì dàn lạnh trên xe cũng có khả năng làm khô nội thất xe, lấy một miếng vải gói một ít than trong bếp nhét vào gầm ghế để khử ẩm, đốt một cây nến to để khử mùi.
  • Nhớ là khi làm khô xe xong thì tìm cho ra nguyên nhân xe thấm nước, xem có dột hay bị nước len qua cửa hay dàn gầm có lỗ nào cho nước vào không, để xử lý cho hết). Trường hợp nguyên nhân là do xe bị ngập nước cống thì mau mau mang ra tiệm cho họ lột hết nội y rồi giặt hấp phơi kỹ đó nhé, đừng dùng theo các cách trên.
 • Cái thứ ba: cái này thì nên tìm đến dịch vụ chăm sóc xe hơi của Chăm Sóc Xe Việt để tổng dọn một lần thôi.
 • Cái thứ tư : Trường hợp da thuộc chưa kỹ, kém chất lượng. Nêu nghe có mùi thì dùng các bình dưỡng da để lau, một thời gian sẽ không còn mùi nữa.

3. Kinh nghiệm chăm sóc động cơ, khoang máy xe hơi, xe ô tô


3.1. Cảm giác xe  ngày càng hao xăng và yếu hơn


Dĩ nhiên đối với xe cũ thì hàng hà sa số nguyên nhân làm giảm hiệu xuất làm việc của máy, điều này đồng nghĩa với việc xe sẽ ăn xăng nhiều hơn.

Mình có thể làm gì nhỉ !!! Theo kinh nghiệm thì nếu thấy xe yếu hơn, hao xăng hơn bình thường trong khi mọi thứ vẫn ổn thì thay bugi, cái này ai cũng có thể làm được. Trung bình tuổi thọ của bugi loại bình thường là 20.000 km. Sau thời gian này thì kim loại trong bugi bắt đầu bão hòa, sứ cách điện cũng không còn tốt dẫn đến hiệu xuất làm việc của máy giảm, nên thay.

So với giá xăng đang lên ào ào như bão táp thì bugi có lẽ sẽ tiết kiệm được tí nhỉ.

3.2. Vấn đề đổ xăng


“Đồng tiền đi liền khúc ruột”, là câu của ông chủ còn tài xế thì “Xăng dầu đi liền nhiều khúc ruột “, ruột non ruột già ruột nam ruột nữ.

Nói thế để thấy chi phí xăng dầu chiếm một phần lớn trong hoạt động của xe. Nhiều khi bị bóp cổ lúc nào cũng không hay vẫn vui cười hềnh hệch là cánh bác tài.

Tại mỹ thì vấn đề xăng dầu được tranh cãi thường xuyên và liên tục có các buổi điều trần về việc xác định nhiệt độ xăng dầu và thể tích của nó để bảo vệ người tiêu dùng. Ở mình thì chả thấy nói năng chi sất.

Khi mua vào thì các ông toàn tính theo tấn. Ấy thế mà khi bán ra họ lại tính theo lít mới choáng!! Vì sao như thế ? xin thưa là vì nhiệt độ và áp xuất thay đổi sẽ làm cho thể tích thay đổi còn trọng lượng thì nó vẫn thế, ngoài ra qui ước khi đong đo mua bán xăng dầu quốc tế xác định ở tiêu chuẩn 16 độ C.

Áp dụng cho HCM thì nhiệt độ thường từ 24 đến 34 độ C. Như vậy níu bán theo lít thì cũng chênh kha khá, cụ thế là khoảng 1,5 % nếu cùng áp suất, còn khác áp suất nữa thì hông biết bi nhiêu

Để tính một bài toán đơn thuần thì khi đổ 100 lít ở buổi trưa thì chỉ nhận được 98,5 lít so với đổ vào buổi tối, vị chi mỗi lần đổ không đúng lúc sẽ mất 1 ly cà phê sữa đá và một dĩa cơm sườn ngon lành.

3.3. Bảo vệ động cơ


Xe chạy lâu ngày thì các cơ phận cũng bắt đầu khô dầu ví dụ như ổ bi khóa xe, bản lề cửa, khóa cửa, các cơ phận điều khiển ghế … kêu la um sùm đôi khi làm ta khó chịu, để hạn chế tiếng kêu không mong muốn bạn có thể dùng chai WD 40 để xịt bôi trơn và chống huyen rỉ. Ưu điểm so với cách dùng dầu nhớt thông thường là sạch sẽ và có độ bám lâu dài, ít hại cho các loại vật liệu. (theo trang web của wd 40 thì nó có tới 2000 công dụng đủ mọi nghành nghề) để dùng cho xe hơi thì có một ít cái hay. Nó có thể tẩy rửa các vết ố trên kính (sunroof) ; xịt vào bộ chế hòa khí, xylanh khi xe đề khó nổ có tác dụng khá tốt …

Mình không có ý quảng cáo cho wd40 nhưng quả thật đó là một trợ lý giỏi. Còn nhiều các công dụng khác của wd40, nếu có dịp đến các tiệm phụ tùng thì nên tậu một chai khoảng vài chục k và tự khám phá thêm nhé.

4. Xử lý sự cố


4.1. Xa lầy


Ở thành thị thì rõ ràng là cái chi cũng có chỉ thiếu một thứ là “hương đồng và cỏ nội”, đâm ra lâu lâu lại thèm, đánh xe một vòng về quê hay đơn giản là ra ngoại thành đi dã ngoại.

Trường hợp xe 2 cầu thì ok ít có khả năng dính lầy riêng 1 cầu thì khả năng này khá cao. Đặc biệt là khi đi vào những con đường đất đỏ mùa mưa trơn trợt hay đường sình lầy mà nhẹ chân ga dừng lại một phát là chìm, xe đứng im như tượng luôn.

Gặp trường hợp dính lầy như trên kinh nghiệm là phải thật bình tĩnh, không nên đạp ga ào ào bánh xe sẽ đào ngập tới gầm là pó hết tay chân mà cần lập tức xuống xe để kiểm tra địa hình (phải chịu dơ roài) sau đó làm theo các bước sau:

 • Về mo đánh hết lái một lần sang hai bên sau đó đánh thẳng lại (mở rộng rãnh lún).
 • Nếu có mang theo dụng cụ thì đào phía trước bánh xe, còn không có gì thì làm theo các bước kế tiếp.
 • Xì hơi bánh xe cho gần hết hơi (tăng tiết diện rộng bánh xe, tăng độ bám).
 • Nhích tới nhích lui để tạo đà leo lên.
 • Lót thêm vật bám dưới bánh xe. trường hợp lún nhẹ thì lấy cành cây hoặc lá cây lót. Trường hợp đoán thấy trơn không kết quả thì dùng tấm lót chân ở sàn xe lật ngược lên lót dưới bánh xe để leo lên khỏi chỗ lún. Nhớ bỏ chạy lun đừng dừng lại, đến khi ra chỗ an toàn rùi hãy đi bộ lại nhặt tấm lót về giặt rửa.

5. Kết luận


Với kinh nghiệm chăm sóc xe ô tô do Anh Dũng CSXV cung cấp, hy vọng các bác có thêm kinh nghiệm chăm sóc xe ô tô của chính mình. Bài viết em sưu tầm trên mạng và chọn lọc lại, các bác đừng ném gạch đá em nhé!

Mình sẽ cập nhật thêm, các bác muốn hỏi gì cứ hỏi bên dưới nhé!

Có thể các bác quan tâm:


Trung tâm chăm sóc xe hơi –  Chăm Sóc Xe Việt

Địa chỉ: 130A/5 Đường 22/12, Ấp 4, P. An Phú, TX. Thuận An, T. Bình Dương

Hotline: 0784.488.166

Website: https://chamsocxeviet.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/chamsocxeviet/

Facebook: Anh Dũng csxv – chuyên gia lĩnh vực chăm sóc xe, độ xe.

Gửi phản hồi